Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra công tác triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP tại Cục Hải Quan, thành phố Hải Phòng ngày 14/3/2018

Sáng ngày 14/3/2018, GS. TS. Nguyễn Thanh Long – Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm đã chủ trì buổi làm việc về công tác triển khai Nghị định số 15/2018/NĐ-CP (thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm do Chính phủ ban hành có hiệu lưc từ ngày 2/2/2018) của Đoàn công tác liên ngành Trung ương về ATTP tại Cục Hải quan, thành phố Hải phòng.

Tham gia buổi làm việc có đại diện các đơn vị: Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế, Cục Hải Quan – Thành phố Hải Phòng, Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Vụ Khoa học Và Công nghệ - Bộ Công thương, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hải Phòng, Chi Cục hải quan TP Hải Phòng.

Toàn cảnh cuộc họp

Tại buổi làm việc đại diện Cục Hải quan Hải Phòng cùng các đại diện cảng Hải Phòng phản án một số thực trạng, vướng mắc từ thực tiễn hoạt động ở cơ sở khi triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP...Các đại biểu đại diện các đơn vị cũng nêu lên những ý kiến gặp khó khăn vướng mắc khi triển khai Nghị định 15/2018/NĐ-CP tại các Điều 14 hay khoản 1 Điều 18 của Nghị định 15/2018/NĐ-CP Hồ sơ đăng ký kiểm tra theo phương thức kiểm tra giảm đối với thực phẩm nhập khẩu.

Từ những ý kiến của Cục Hải quan TP. Hải Phòng, đại diện Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Bộ Công thương đã cùng giải đáp và thống nhất cách triển khai thực hiện Nghị định 15/2018/NĐ-CP để từ đó các bên cùng nhau phối hợp triển khai sao cho thống nhất và hiệu quả hơn, đáp ứng nhu cầu của người dân, doanh nghiệp, giảm bớt thủ tục hành chính cho doanh nghiệp.

PGS. TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế

Phát biểu tại buổi làm việc Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long hoan nghênh Tổng cục Hải quan, các cục hải quan tỉnh, thành phố đã quyết liệt trong triển khai, tiếp cận Nghị định 15, mặc dù trong quá trình triển khai còn gặp nhiều khó khăn vướng mắc.

Thứ trưởng khẳng định: Nghị định 15/2018/NĐ-CP là một cuộc cách mạng trong quản lý an toàn thực phẩm bởi nó thay đổi căn bản phương thức quản lý chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, quản lý rủi ro, quản lý nguy cơ, đáp ứng theo các nước đã áp dụng.  Đồng thời Nghị định 15/2018/NĐ-CP đã cởi trói những thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tạo động lực phát triển, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng doanh nghiệp về quản lý chất lượng an toàn thực phẩm. Trong đó những thay đổi về thủ tục hành chính sẽ tiết kiệm về nhân công, chi phí. Theo viện kinh tế trung ương và Bộ Y tế tính toán từ việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính của Nghị định đã giúp tiết kiệm 7 triệu 7 trăm ngàn ngày công và hơn 3 ngàn tỷ đồng. Ước tính về mặt thủ tục hành chính giảm từ 90-95%, đối với lĩnh vực thực phẩm kiểm tra nhà nước giảm tới 95%. 

GS. TS. Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế - Ủy viên thường trực

Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về vệ sinh an toàn thực phẩm

phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Để kịp thời triển khai hiệu quả Nghị định 15/2018/NĐ-CP, Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về VSATTP và Bộ Y tế sẽ tiếp tục tích cực triển khai và chỉ đạo sát xao hơn nữa các đơn vị từ trương ương đến địa phương thống nhất cách triển khai nhằm tạo điều kiện thông thoáng tối đa cho doanh nghiệp cũng như thực hiện đúng chỉ đạo của Chính Phủ về Cải cách thủ tục hành chính.

 

Nguồn: Cục An toàn thực phẩm

Zalo: 0983 088 626