Quản lý phòng xét nghiệm y tế

VẬN HÀNH HỆ THỐNG QUẢN LÝ CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM THEO TIÊU CHUẨN ISO 15189:2012 GIÚP ĐẢM BẢO CHẤT LƯỢNG XÉT NGHIỆM

Sản phẩm đăng ký tham gia giải thưởng chất lượng khám bệnh, chữa bệnh
Đơn vị: Bệnh viện Truyền máu – Huyết học
Hướng đến việc tăng cường triển khai hoạt động đảm bảo chất lượng xét nghiệm và đảm bảo an toàn người bệnh; trên cơ sở những quy định pháp lý hiện hành và những khuyến cáo của Sở Y tế trong hoạt động quản lý chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, Bệnh viện Truyền máu  Huyết học đã xây dựng và triển khai hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo ISO15189:2012 tại các khoa xét nghiệm của bệnh viện.

Ảnh: Hệ thống trang thiết bị xét nghiệm đạt chuẩn

Nâng cao năng lực quản lý chất lượng phòng xét nghiệm – sự cần thiết để xây dựng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012
Hiện nay, hệ thống quản lý chất lượng trong các phòng xét nghiệm y học chưa thể bằng các ngành công nghiệp và các tổ chức dịch vụ. Do các phòng xét nghiệm y tế thường tập trung vào các yêu cầu tối thiểu cho phù hợp với yêu cầu quản lý và kiểm tra. Chất lượng vẫn chưa được xem là quan trọng trong việc kiểm tra trong phòng xét nghiệm, mặc dù đã có những cải thiện thực hành trong phòng xét nghiệm và cải tiến phương pháp quản lý chất lượng theo các công cụ. Thiết nghĩ, chất lượng xét nghiệm phải:“Giúp cho người thầy thuốc dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh, gắn liền với sự chính xác của chẩn đoán và chất lượng điều trị. Ý nghĩa quan trọng hàng đầu của một phòng xét nghiệm”.
Trên cơ sở hai tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 và ISO 9001, Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế đã xây dựng lên ISO 15198 là các yêu cầu về năng lực và chất lượng cụ thể đối với phòng xét nghiệm y tế: bao gồm cả các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng. Ngoài ra, các tổ chức tham gia vào việc thừa nhận năng lực của phòng thí nghiệm y tế cũng sử dụng tiêu chuẩn này làm cơ sở cho hoạt động của mình. 
Theo yêu cầu của Ngành và tình hình thực tế của bệnh viện (là bệnh viện đầu ngành về truyền máu, huyết học đòi hỏi phải đảm bảo chất lượng hoạt động xét nghiệm trong việc chẩn đoán bệnh lý về máu); bệnh viện Truyền máu – Huyết học (BVTMHH) đã triển khai xây dựng Hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189 phiên bản 2012 (gọi tắt là ISO 15189:2012 - tương đương Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7782:2014) cho 5/5 khoa xét nghiệm, đặc biệt cho các khoa mới áp dụng lần đầu như Giải phẫu bệnh, Di truyền học phân tử trong điều trị bệnh lí huyết học.
Khi vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012, các khoa xét nghiệm của bệnh viện sẽ nâng cao tính chính xác, đảm bảo độ tin cậy, trả kết quả xét nghiệm nhanh chóng; nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh của bệnh viện, ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh và Trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu cho các đơn vị khác về các chuyên khoa huyết học – truyền máu khu vực phía Nam.
Hiệu quả và khả năng nhân rộng
Sau khi xây dựng và vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn tiêu chuẩn ISO 15189:2012 tại các khoa xét nghiệm của bệnh viện, bệnh viện đã đạt được những kết quả đáng kể về:
-   Chuẩn hóa hệ thống tài liệu, thủ tục. Thiết lập được 4 cấp tài liệu: sổ tay chất lượng/Chính sách chất lượng; Quy trình quản lý; Quy trình kỹ thuật/Quy định/Hướng dẫn; Biểu mẫu/Hồ sơ. 
-   Chuẩn hóa cơ sở vật chất đúng tiêu chuẩn trong và ngoài nước, đảm bảo các yêu cầu về an toàn sinh học và kỹ thuật xét nghiệm chuyên sâu.
-   Đảm bảo 100% thiết bị được kiểm định, hiệu chuẩn.
-   Nhân viên được đào tạo và đánh giá tay nghề định kỳ.
-   Chuẩn hóa kỹ thuật: xác nhận giá trị sử dụng, nội kiểm hàng ngày, ngoại kiểm trong và ngoài nước.
-   Thiết lập hệ thống kiểm soát quá trình trước xét nghiệm, trong xét nghiệm và sau xét nghiệm.
-   Đồng bộ hệ thống công nghệ thông tin từ chỉ định của bác sĩ lâm sàng cho đến việc trả kết quả và quản lý hệ thống tài liệu, hồ sơ.
-   Đặc biệt đảm bảo được chất lượng xét nghiệm.
Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 giúp bệnh viện quản lý tất cả hoạt động theo quy trình. Bệnh viện dễ dàng kiểm soát được toàn bộ hoạt động và mục tiêu cao nhất cần phải đạt được là“kết quả xét nghiệm chính xác, có độ tin cậy cao, chất lượng xét nghiệm ngày càng được nâng cao, giúp cho việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân ngày một tốt hơn, người bệnh hài lòng hơn”.
Với hiệu quả trên, bệnh viện sẽ tiếp tục duy trì và cải tiến liên tục hệ thống này vì những lợi ích mang lại cho bệnh viện cũng như người bệnh và xã hội. Việc áp dụng tiêu chuẩn giúp bệnh viện nâng cao chất lượng xét nghiệm, cải thiện chất lượng điều trị và hướng đến trở thành phòng xét nghiệm tham chiếu cho các bệnh viện chuyên khoa huyết học – truyền máu và các chuyên khoa khác.
Việc vận hành hệ thống quản lý chất lượng phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn ISO 15189:2012 cho tất cả các khoa/phòng xét nghiệm phù hợp yêu cầu quản lý của ngành và mong muốn của xã hội, tiến đến công nhận kết quả lẫn nhau giữa các bệnh viện trên toàn quốc giúp tiết kiệm chi phí điều trị cho người bệnh.
 

(Nguồn: http://www.t4ghcm.org.vn)

 

---------------------------------------------

Quý tổ chức, PXN có nhu cầu tư vấn đào tạo, mời liên hệ:

• Công ty Đào tạo & Chuyển giao công nghệ Quản trị doanh nghiệp

• Số 03 Mỹ Đa Tây 6, P. Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

• Điện thoại, Zalo: 0983 088 626 ; E-mail: quantridoanhnghiepvn.dn@gmail.com

• Văn phòng M.Nam: Số 317/26/2 Đường Thống Nhất, P11, Q. Gò Vấp, TP.HCM

• Điện thoại, Zalo: 0911 787 630 ; E-mail:qtdn.kd01@gmail.com

https://www.facebook.com/daotaoquantridoanhnghiepibtc

Hoặc đăng ký đào tạo tại đây: https://forms.gle/EozmtbL3n5k2ksji8

 

Zalo: 0983 088 626