Ô nhiễm môi trường đô thị và sức khỏe cộng đồng

Tọa đàm “Ô nhiễm môi trường đô thị và sức khỏe cộng đồng” sẽ diễn ra vào lúc14h00 ngày 17/3/2018 tại Hội trường lớn Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội (L’Espace), số 24, Tràng Tiền, Hà Nội.

 
 
​Đây là buổi chia sẻ cởi mở và hữu ích về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe, những giải pháp một cộng đồng có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân, cho gia đình đồng thời góp phần cải thiện tình hình ô nhiễm không khí ở các đô thị.  

Trong thời gian gần đây, có rất nhiều sự kiện, tọa đàm, chương trình chạm tới chủ đề Môi trường đô thị và đặt ra câu hỏi “Thế nào là một đô thị đáng sống?” Một đô thị đáng sống, có lẽ chỉ đơn giản là một đô thị mà mỗi người trong đó có thể ngẩng đầu lên thấy một bầu trời xanh, đứng yên hít thở được không khí trong lành, nhìn quanh thấy người già, thanh niên và trẻ nhỏ cười vui hạnh phúc.   

Thế nhưng, những nhu cầu về một đời sống sang trọng, tiện nghi của con người luôn không ngừng nảy nở. Sự phát triển chóng mặt của các ngành công nghiệp, xây dựng, và giao thông đã mang tới một đời sống dễ dàng hơn, đồng thời cũng ô nhiễm hơn, nổi cộm là ô nhiễm không khí. Theo Báo cáo Hiện trạng môi trường quốc gia năm 2016 của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ô nhiễm không khí được đánh giá là có xu hướng gia tăng tại hầu hết các đô thị ở Việt Nam, đặc biệt tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.    

Sự kiện có sự tham gia cả các diễn giả là chuyên gia trong lĩnh vực môi trường, y tế và quản lý nhà nước: TS. Hoàng Dương Tùng – Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường; PGS. TS. Vũ Văn Giáp – Tổng thư ký Hội hô hấp Việt Nam; PGĐ Trung tâm Hô Hấp Bệnh viện Bạch Mai; TS. Nguyễn Văn Sơn – Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường, Bộ Y tế; TS. Trần Thị Tuyết Hạnh – Giảng viên môn Sức khỏe Môi trường, Đại học Y tế Công Cộng.

Với 21 năm gắn bó với lĩnh vực môi trường, 11 năm công tác tại Tổng cục Môi trường, TS. Hoàng Dương Tùng đã góp phần không nhỏ vào quá trình phát triển, đổi mới của đất nước nói chung và lĩnh vực môi trường nói riêng. Chắc chắn, những chia sẻ của TS. Hoàng Dương Tùng trên cương vị một nhà quản lý và một nhà khoa học sẽ mang lại những thông tin cập nhật về tình hình ô nhiễm không khí và các chính sách, giải pháp kỹ thuật nhằm cải thiện chất lượng không khí.   

Vị diễn giả thứ hai, PGS. TS. Vũ Văn Giáp là một tiến sỹ, bác sỹ được đào tạo chuyên sâu về các bệnh lý hô hấp tại Pháp, Úc, hiện đang là Phó Giám đốc Trung tâm Hô Hấp – Bệnh viện Bạch Mai. Trong cương vị Tổng thư ký Hội hô hấp Việt Nam, PGS. TS. Vũ Văn Giáp sẽ mang tới cho người tham dự những kiến thức quý báu về các bệnh về hô hấp do ô nhiễm môi trường, cụ thể là do ô nhiễm không khí, gây ra.  

Một khách mời được mong đợi không kém là TS. Nguyễn Văn Sơn, Phó viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường. Với cách truyền đạt hấp dẫn, anh đã nhiều lần xuất hiện trên các phương tiện thông tin đại chúng để truyền thông nâng cao hiểu biết của cộng đồng về tác động của ô nhiễm môi trường và biến đổi khí hậu đến sức khỏe con người.

Tại tọa đàm này, anh sẽ chia sẻ nhiều hơn về ảnh hưởng sức khỏe của của ô nhiễm không khí trong nhà và các môi trường nghề nghiệp đặc thù. TS. Trần Thị Tuyết Hạnh là một giảng viên của Đại học Y tế Công Cộng. Đồng thời, TS. Trần Thị Tuyết Hạnh cũng là một người nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực môi trường và sức khỏe, với nhiều bài báo trong nước và quốc tế được đánh giá cao.

Là một nhà khoa học lại thường xuyên tiếp xúc với những người trẻ tuổi, TS. Trần Thị Tuyết Hạnh sẽ đem đến những chia sẻ gần gũi và thiết thực về ảnh hưởng của ô nhiễm không khí trong nhà, ngoài trời tới sức khỏe cộng đồng.  

Buổi tọa đàm gồm ba phần chính: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí tới sức khỏe và đời sống, Biện pháp và giải pháp để bảo vệ sức khỏe và môi trường và cuối cùng là Hỏi đáp giữa khách mời và người tham dự.    

Qua những nội dung này, khán giả sẽ có được những kiến thức quan trọng, thiết thực về ô nhiễm không khí và sức khỏe cộng đồng. Những chia sẻ của ba vị khách mời sẽ giúp người nghe có cái nhìn đúng đắn hơn về một trong những vấn đề nhức nhối nhất trong xã hội hiện nay, đồng thời biết mình cần hành động như thế nào để bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe bản thân và những người xung quanh.  
 
 
Nguồn: vea.gov.vn
Zalo: 0983 088 626