"Giảm 90% thủ tục, tăng 100% trách nhiệm"

TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI khẳng định: Nghị định số 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn an toàn thực phẩm sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính nhưng sẽ nâng trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe người tiêu dùng lên 100%.

Phát biểu mở màn Hội thảo phổ biến Nghị định về thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành thực phẩm, TS Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam khẳng định đây chính là món quà đầu năm cho cộng đồng doanh nghiệp.

Việc thực thi Nghị định 15 về an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 10.000 ngày công và tiết kiệm 10 nghìn tỷ đồng

Việc thực thi Nghị định 15 về an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 10.000 ngày công và tiết kiệm 10 nghìn tỷ đồng

 “Món quà đầu năm dành cho cộng đồng doanh nghiệp”

 “Ngày 02/02/2018, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định số 15/2018/NĐ-CP thay thế Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm. Nghị định số 15/2018/NĐ-CP đã cắt giảm nhiều thủ tục đăng ký, công bố, kiểm tra chuyên ngành về thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm, nhằm tạo hành lang thông thoáng và điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp. Đây chính là món quá có ý nghĩa đầu tiên cho cộng đông doanh nghiệp”, TS Vũ Tiến Lộc khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc khẳng định sự ra đời của Nghị định 15 là món quà tặng cộng đồng doanh nghiệp.

TS Vũ Tiến Lộc khẳng định sự ra đời của Nghị định 15 là món quà tặng cộng đồng doanh nghiệp.

Theo quan điểm của TS Vũ Tiến Lộc sự ra đời của Nghị định 15 được kỳ vọng sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí và thời gian. “Việc thực thi Nghị định 15 về an toàn thực phẩm sẽ giúp tiết kiệm 10.000 ngày công, và tiết kiệm 10 nghìn tỷ đồng. Đồng thời, việc này cũng giúp hạ giá thành của thực phẩm mang lại lợi ích thiết thực cho người tiêu dùng. Đây là con số có ý nghĩa vô cùng lớn với doanh nghiệp bởi nó giúp doanh nghiệp tiết kiệm quá nhiều thời gian và chi phí”, ông Lộc nói.

TS Vũ Tiến Lộc cũng khẳng định sự ra đời của Nghị định 15 chính là một điểm sáng trong công cuộc cải cách thủ tục hành chính của Bộ Y tế. “Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm trước đây chính là một “giấy phép con” trong lĩnh vực y tế. Vì vậy, sự ra đời của Nghị định 15 chính là dấu chấm hết cho "con đường gian khổ" của VCCI và cộng đồng doanh nghiệp với Nghị định 38, đưa công tác quản lý của nhà nước về ATTP là một chuyển biến cách mạng của ngành y tế".

"Trước đây, doanh phải chờ hàng giờ, phải xếp hàng để xin giấy chứng nhận an toàn thực phẩm. Thậm chí, có những doanh nghiệp phải xếp hàng hàng giờ hàng tháng mới xin được giấy chứng nhận an toàn thực phẩm”, TS Vũ Tiến Lộc chia sẻ.

Dù đánh giá cao việc đặt niềm tin vào doanh nghiệp và người kinh doanh nhưng TS Vũ Tiến Lộc cũng cho rằng sự ra đời của Nghị định 15 cũng đặt trách nhiệm nên doanh nghiệp, đòi hỏi doanh nghiệp phải có trách nhiệm với người tiêu dùng.

“Khi nhà nước trả quyền tự chủ cho doanh nghiệp thì gánh nặng “trách nhiệm” sẽ đè nặng nên “vai” doanh nghiệp. Theo tính toán sự ra đời của Nghị định 15 sẽ giúp danh nghiệp tiết kiệm 90% thời gian và công sức trong việc thực thi thủ tục hành chính nhưng nó sẽ nâng trách nhiệm của doanh nghiệp với sức khỏe người tiêu dùng lên 100%" - TS Vũ Tiến Lộc phân tích.

Hết cảnh “một chiếc bánh socola cõng 13 chiếc giấy phép”

Về phần mình, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định sự ra đời của Nghị định 15 sẽ tạo sự thay đổi lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp, giúp cắt bỏ thủ tục hành chính rườm rà, không cần thiết.

“Nghị định 15 ra đời thể hiện sự thay đổi căn bản trong phương thức quản lý an toàn thực phẩm của Bộ Y tế. Với sự ra đời của Nghị định 15, câu “chuyện giấy phép con”  trong lĩnh vực y tế sẽ chấm dứt, sẽ không còn tình trạng 1 chiếc bánh cõng 13 chiếc giấy phép con như trước đó”, thứ trưởng Long khẳng định.

theo quan điểm của ông Long, sự ra đời của Nghị định 15 cũng thể hiện sự thay đối trong tư duy quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Theo quan điểm của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, sự ra đời của Nghị định 15 cũng thể hiện sự thay đối trong tư duy quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

Mặt khác, theo quan điểm của ông Long, sự ra đời của Nghị định 15 cũng thể hiện sự thay đối trong tư duy quản lý nhà nước của Bộ Y tế.

“Sự thay đổi này không đơn thuần giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và chi phí mà còn thể hiện tư sự thay đổi trong tư duy quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Trước chúng ta tiền hành kiểm tra theo phương thức tiền kiểm giờ chuyển hẳn sang hậu kiểm. Đây là sự thay đổi cơ bản, là thời cơ chín muồi trong lĩnh vực cải cách hành chính của Bộ Y tế”, ông Long nói.

Zalo: 0983 088 626