TIÊU CHUẨN TCVN 5603:2023 (HACCP Rev.2020) THAY THẾ TCVN 5603:2008

Tư vấn, đào tạo HACCP Rev.2020 (TCVN 5603:2023)

Ngày 06/04/2023, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành Quyết định số 586/QĐ-BKHCN về việc công bố tiêu chuẩn quốc gia TCVN 5603:2023 Nguyên tắc chung về vệ sinh thực phẩm. Tiêu chuẩn này được xây dựng trên cơ sở tiêu chuẩn CODEX CXC 1-1969, bản soát xét 2020, General principles of food hygiene, thay thế TCVN 5603:2008 (CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003).

Tiêu chuẩn này đưa ra các nguyên tắc chung để sản xuất thực phẩm an toàn và phù hợp cho nhu cầu tiêu dùng dựa trên các biện pháp kiểm soát vệ sinh và an toàn thực phẩm cần thiết được thực hiện trong sản xuất (bao gồm cả sản xuất ban đầu), chế biến, chuẩn bị, bao gói, bảo quản, phân phối, bán lẻ, kinh doanh dịch vụ ăn uống, vận chuyển thực phẩm cũng như các biện pháp kiểm soát an toàn thực phẩm cụ thể sẽ được áp dụng ở các bước nhất định trong toàn bộ chuỗi thực phẩm, khi thích hợp.

Phiên bản năm HACCP Rev 2020 có một số thay đổi chính như sau:

1. Tiêu chuẩn được cấu trúc lại, bao gồm 2 chương lớn, chương thứ nhất tập trung vào thực hành vệ sinh tốt (GHP), trong khi chương 2 tập trung vào HACCP.

2. Trong chương thứ nhất, GHP được quan tâm hơn (nâng lên một tầm mới), đặc biệt là hai hoạt động kiểm tra hiệu lực của GHP (7.1.3) và xác nhận giá trị sử dụng của GHP (7.1.5)

3. Trong chương thứ nhất, có đưa thêm việc kiểm soát chất gây dị ứng (và được để ngang hàng với 3 mối nguy truyền thống là sinh học, hóa học, vật lý), hay có thể nói, chất gây dị ứng được kiểm soát như là một mối nguy thứ tư (xem 7.2.4 ~ 7.2.7)

4. Trong chương thứ hai, 7 nguyên tắc và 12 bước thực hiện HACCP được mô tả chi tiết, nhiều thông tin hơn rất nhiều so với phiên bản cũ, tuy nhiên, nếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ, việc áp dụng có thể linh hoạt hơn.

5. Trong chương thứ hai, bổ sung thêm khái niệm mối nguy có ý nghĩa/ đáng kể, và việc xác định CCP sẽ chỉ được áp dụng với các mối nguy có ý nghĩa (xem 3.7)

6. Cũng trong chương hai, sơ đồ cây CCP không còn là lựa chọn duy nhất khi xác định điểm CCP, doanh nghiệp có thể sử dụng các phương pháp khác (ví dụ như tham vấn ý kiến Chuyên gia - xem 3.7)

Cùng với sự nâng cấp của một loạt các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm (ISO 22000:2018, FSSC 22000 ver 5, BRC Issue 8,…), thì bản CXC 1-1969 rev 2020 của Codex Alimentarius cuối cùng cũng đã được sửa đổi/bổ sung sau 17 năm tồn tại, đánh dấu một bước chuyển mới, đồng bộ với sự quan tâm ngày càng tăng của xã hội về an toàn vệ sinh thực phẩm trên toàn cầu.

Ngoài ra, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng công bố TCVN ISO/TS 22002-5:2023 (ISO/TS 22002-5:2019) _ Chương trình tiên quyết về vận chuyển và bảo quản thực phẩm. Đây là tiêu chuẩn thuộc bộ tiêu chuẩn TCVN ISO/TS 22002 (ISO/TS 22002) Chương trình tiên quyết về an toàn thực phẩm. Như vậy, bộ TCVN ISO/TS 22002 sẽ có đủ 6 phần tiếng Việt áp dụng cho chuỗi thực phẩm, bao gồm: sản xuất bao bì thực phẩm; sản xuất thức ăn chăn nuôi; nuôi trồng; chế biến thực phẩm; vận chuyển và bảo quản; cung cấp thực phẩm. Đây là các tiêu chuẩn rất quan trọng, quy định việc áp dụng chương trình tiên quyết (PRP) cho từng lĩnh vực sản xuất, chế biến cụ thể, bổ trợ cho việc thực hiện TCVN ISO 22000:2018 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm – Yêu cầu đối với các tổ chức trong chuỗi thực phẩm, một cách có hiệu lực và hiệu quả.

Công ty Đào tạo & Chuyển giao công nghệ Quản trị doanh nghiệp (IBTC) đã chủ động dịch thuật tiêu chuẩn HACCP Rev.2020 và đưa vào giảng dạy, tư vấn từ năm 2022. Hiện nay, Công ty tiếp tục tư vấn mới, tư vấn chuyển đổi và đào tạo cho các tổ chức, doanh nghiệp, sinh viên ngành thực phẩm một cách thực tiễn, dễ hiểu, dễ áp dụng.

Quý cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, sinh viên có nhu cầu đào tạo, tư vấn HACCP Rev.2020 (TCVN 5603:2023), kể cả tư vấn, đào tạo ISO 22000, ISO/TS 22002, Kiến thức An toàn thực phẩm.

Xin mời liên hệ:

• Công ty TNHH Đào tạo và Chuyển giao công nghệ Quản trị doanh nghiệp

• Số 03 Mỹ Đa Tây 6, P. Khuê Mỹ, Q.Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, Việt Nam

• Điện thoại, Zalo: 0983 088 626 ; E-mail: quantridoanhnghiepvn.dn@gmail.com

• Văn phòng TP.HCM: Số 317/26/2 Đường Thống Nhất, P11, Q. Gò Vấp, TP.HCM

• Điện thoại, Zalo: 0911 787 630 ; E-mail:qtdn.kd01@gmail.com

https://www.facebook.com/daotaoquantridoanhnghiepibtc

Bạn có nhu cầu, đăng ký đào tạo tiêu chuẩn HACCP, tại đây: https://forms.gle/X2FAb1HsmBzTfGPq7

Bạn có nhu cầu, đăng ký đào tạo các tiêu chuẩn khác, tại đây: https://forms.gle/YB5zqiQnWZXRSxoY9

 
Zalo: 0983 088 626